เปรียบเทียบ DTF DTG เหมาะกับงานสกรีนเสื้อแบบไหน?

เทคนิคงานสกรีนในปัจจุบัน สามารถสกรีนลงในสินค้าได้มากมาย เช่น กระเป๋าผ้า เสื้อยืด หมวก ถุงเท้า ซึ่งแต่ละเทคนิคก็จะมีขั้นตอนและข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากยกตัวอย่างงานสกรีนเสื้อ ที่เราเห็นทั่วไปในงานพิมพ์ที่ไม่จำกัดสี ก็จะมีเป็นเทคนิคของงาน DTG (Direct to garment) และงาน DTF (Direct to Film) วันนี้ทาง Printree จึงนำ 2 เทคนิคมานำเสนอและเปรียบเทียบกัน ไปดูกันเลยค่ะ

 สำหรับเทคนิคสกรีนเสื้ออื่น ๆ ติดตามในบทความ รวม 5 เทคนิคสกรีนเสื้อมาแรงปี 2021 ได้เลยค่ะ

เปรียบเทียบเทคนิค DTG และ DTF

     DTG ( Direct to garment) คือ การพิมพ์ภาพสกรีนลงบนผ้าได้โดยตรง โดยใช้เครื่องพิมพ์ Digital printer ได้งานพิมพ์ที่มีความละเอียดสูง คมชัด สามารถติดลงผ้าได้โดยไม่ต้องใช้กาวหรือความร้อน การถือกำเนิดของเทคนิค DTG ทำให้ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดขอเครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก เพราะถึงเครื่องจะเล็กแต่งานพิมพ์ที่ออกมานั้นก็มีประสิทธิภาพที่สูง เก็บรายละเอียดของงานได้ดี แถมยังสกรีนงานในจำนวนน้อยได้
     DTF ( Direct to film) คือ การพิมพ์ลงแผ่นฟิล์ม โดยให้กาวเป็นตัวยึดเกาะกับหมึกขาว จากนั้นใช้ความร้อนในการละลายกาวให้ติดลงกับตัวผ้า เป็นเทคนิคที่ไม่ต้องไดคัท เพราะสามารถพิมพ์ออกมาตามไฟล์งานได้ทันที และการรองด้วยหมึกขาว ทำให้เทคนิค DTF สามารถใช้งานได้กับผ้าได้ทุกสี ทั้งสีเข้มและสีอ่อน ถึงแม้ทั้ง DTG และ DTF จะสามารถพิมพ์ลงเสื้อสีเข้มได้เหมือนกัน แต่จะเห็นได้ว่า DTF ได้ถูกพัฒนาออกมาให้ลดขั้นตอนการผลิตและลดข้อจำกัดของเนื้อผ้า ให้ใช้งานได้หลายชนิดมากขึ้น